Dưa hấu cung cấp một lượng vừa phải năng lượng. Nước chiếm phần lớn trọng lượng của dưa hấu (hơn 90% trọng lượng), chính vì vậy mà hàm lượng calo trong dưa hấu tương đối thấp. Dưa hấu được coi là một món ăn cực kỳ lý tưởng dành cho những người ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.
Phần lớn lượng calo của dưa hấu xuất phát từ hàm lượng đường bên trong chúng. Dưa hấu chứa khoảng 7,5g hydrocarbon trên 100g. Phần lớn hàm lượng đường trong dưa hấu là đường fructozơ – một loại đường trái cây tự nhiên, cung cấp vị ngọt cho loại quả này. Ngoài ra, dưa hấu chứa một lượng ít chất xơ, chất hydrocarbon không tiêu hóa giúp thúc đẩy sự vận hành của hệ thống tiêu hóa. Cứ 100g dưa hấu sẽ cung cấp 0,4g chất xơ cho cơ thể.
Dưa hấu cũng chứa một số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người như vitamin A, C và các khoáng chất cần thiết như kali. Vitamin A giúp thị lực tinh anh hơn, cả hai loại vitamin A và C đều giúp làn da và mái tóc khỏe mạnh. Bên cạnh đó, kali giúp điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa tăng huyết áp và một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn nhiều dưa hấu cùng với các thực phẩm bổ dưỡng khác sẽ giúp cung cấp cho cơ thể các khoáng chất và vitamin cần thiết để duy trì sức khỏe của bạn.
Trong dưa hấu có lycopene, một loại hợp chất dinh dưỡng có lợi làm cho ruột dưa hấu có màu hồng đỏ. Lycopene hoạt động như một chất chống ô-xy hóa trong cơ thể. Theo một nghiên cứu của Đại học Bang Florida, một chế độ ăn giàu chất lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư cổ tử cung, phổi và bàng quang. Dưa hấu là một trong những thực phẩm giàu chất lycopene nhất, do đó hãy ăn dưa hấu thường xuyên để giúp duy trì sức khỏe của bạn thật tốt nhé!