Miền Bắc nước ta nếu nói về sản phẩm mỳ gạo thì có rất nhiều nơi sản xuất, tuy nhiên mỗi địa phương lại mang một hương vị khác nhau, sản xuất thủ công cũng có mà máy móc cũng nhiều, chất lượng mỳ gạo cũng có sự khác nhau , phụ thuộc rất nhiều về sự khéo léo của người thợ, và mỳ chũ được phân biệt với các loại mỳ khác ở đọ giòn, dẻo và thơm. Dù có để “quá lửa” mỳ vẫn không bị nát, nước vẫn trong. Mỳ có thể dùng để làm phở nước, phở xào, có thể làm canh nấu với cua đồng, rau rút hoặc trong các món lẩu quen thuộc... Dù chế biến cách nào, khi thưởng thức, mỳ chũ luôn để lại dư vị đặc biệt nơi đầu lưỡi.