Củ lạc (hay còn gọi là đậu phộng) thuộc gia đình họ Đậu, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Củ lạc là một món ăn chơi quen thuộc của người Việt Nam, có thể rang hoặc ướp muối mặn ăn kèm với cơm.
Ngoài ra, đậu phộng cũng là một loại hạt có thể ăn sống. Mặc dù có hàm lượng chất béo cao, đậu phộng vẫn là một thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe, không gây dị ứng. Nhìn chung, giá trị dinh dưỡng của đậu phộng rang và đậu phộng ăn sống là như nhau. Calo và các chất dinh dưỡng khác Một khẩu phần ăn (khoảng 29g đậu phộng sống) sẽ bao gồm khoảng 161 đơn vị calo và 14g chất béo.
Nếu đang thực hiện theo chế độ ăn kiêng, bạn có thể lo ngại về hàm lượng chất béo có trong củ lạc. Tuy nhiên một nghiên cứu được đưa ra hồi tháng 1/2011 cho hay, ăn lạc sẽ không làm bạn tăng cân. Hơn nữa, có đến 20-35% lượng calo mà cơ thể chúng ta hấp thụ là xuất phát từ nguồn chất béo. Đậu phộng ăn sống còn là một nguồn thực phẩm dồi dào protein, carbohydrates và chất xơ.
Một khẩu phần ăn (khoảng 29g đậu phộng sống) cho bạn 7,3g chất đạm; 4,6g carbohydrates và 2,4g chất xơ.