Lạc là một thực phẩm chứa hàm lượng cao chất béo không bão hòa có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch, bảo vệ sức khỏe tim. Theo nghiên cứu khoa học, người ta đã chỉ ra rằng, bạn có thể giảm 35% tỷ lệ mắc một số bệnh tim mạch nhờ ăn lạc thường xuyên hoặc sử dụng các thực phẩm được chế biến từ lạc. Đối với phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh,sử dụng lạc thường xuyên có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Ngoài ra, lạc nhân còn có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của sỏi mật. Kết quả nghiên cứu của các trung tâm y tế đã chỉ ra rằng, mỗi người có khả năng giảm 25% nguy cơ hình thành sỏi mật nhờ thói quen bổ sung 28gr bơ lạc hoặc lạc mỗi tuần (1 ounce). Không những thế, ăn lạc còn giúp trí não hoạt động khỏe mạnh, đạt công suất làm việc cao hơn. Trong lạc có chứa niacin - vitamin B6 có tác dụng tăng cường khả năng lưu trữ thông tin của não bộ.
Đặc biệt, trong các loại dầu thực vật được chế biến từ lạc nhân trắng hay đậu có chứa teta-sitoserol. Đây là chất có tác dụng chống lại sự phát triển, sản sinh của các tế bào ung thư gây hại. Bên cạnh đó, lạc nhân còn giúp nhuận phế, bổ tỳ vị, lợi tiểu, cầm máu, mát họng, tăng tiết sữa, điều hòa khí huyết, tiêu đờm, tiêu sưng,...Trong Đông Y người ta thường xuyên sử dụng lạc để chữa một số bệnh như: huyết áp cao, phù chân, táo bón, thiếu sữa, viêm thận,...