Nếu bạn đã từng ăn gạo Séng (Xén) Cù Điện Biên thì chắc chắn bạn đã biết được hương vị đặc biệt của loại gạo này rồi: Gạo cực dẻo và ngon, thơm tự nhiên, và chắc chắn bạn sẽ nhận biết được gạo Séng có chuẩn hay không.
Tuy nhiên nếu bạn chưa từng ăn gạo Séng thì sao? Làm sao biết được gạo Séng Cù chuẩn? Một số thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về gạo Séng Cù: Mùa Séng Cù trong năm Gạo Séng Cù được trồng chủ yếu tại 3 địa phương vùng cao gồm Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên được canh tác chủ yếu trên các vùng núi cao, nhiệt độ giao động trong khoảng 20 – 25℃. Đây là thứ gạo cổ truyền cũng là niềm tự hào của bà con dân tộc nơi đây. Gạo một năm chỉ có 2 vụ, vụ mùa và vụ chiêm, thu hoạch tháng 5 – 6 và tháng 10. Năng suất không cao nhưng lúa séng cù ở trong điều kiện chăm sóc tốt, cây lúa lớn cao, chịu khô hạn tốt, hạt lúa đầy và dài, hạt to và bóng đẹp, gạo lại có hàm lượng dinh dưỡng (tinh bột, protein, vitamin và khoáng chất) cao gấp 3 lần các loại gạo thông thường, nên gạo được giá bán khá cao.
Đặc điểm gạo Séng Cù Điện Biên: Hạt gạo Xén Cù chuẩn màu không trắng bóng như gạo thường, hạt dài và còn phù bụi cám (do phương thức xay xát truyền thống của bà con dân tộc), ăn cơm thỉnh thoảng có vài gợn gợn như gạo lứt, càng nhai càng ngọt, càng thơm.
Đặc biệt, cơm để nguội ăn vẫn thơm và rất dẻo. Hạt cơm nở to, đều và tơi. Cơm có thể không trắng tinh như gạo thường. Hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 4 lần so với gạo thường. Chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khoẻ. Gạo Séng Cù được cung cấp bởi CHÚNG TÔI luôn xát mới, không chứa chất bảo quản, đảm bảo 100% gạo sạch. Gạo xay xát tại gia đình nắm rõ được nguồn gốc xuất xứ và chất lượng đầu vào cũng như đầu ra.