Lúa Bắc thơm số 7 cho hạt gạo nhỏ dài, màu trắng, dẻo nhiều, có độ dính. Khi nấu lên có mùi thơm ngọt, cơm để nguội vẫn giữ được độ dẻo và mùi thơm, khi ăn có vị đậm đà. Nếp cái hoa vàng là một giống lúa đặc sản, chất lượng cao, được chọn lọc từ giống lúa nếp của địa phương. Nếp cái hoa vàng chỉ được trồng vào vụ Mùa, khoảng từ tháng 5 - 10 Âm lịch.
Nếp được gọi là nếp cái hoa vàng do khi lúa trổ đòng, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như các loại lúa khác. Khi nấu lên, hạt gạo vẫn đầy tròn, không vỡ, mùi thơm dịu nhẹ, xôi dẻo, ăn lại đậm đà. Gạo nếp cái hoa vàng được chế biến thành nhiều món như xôi, bánh chưng, nấu rượu. Bánh chưng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng thường để được lâu mà không bị cứng hay thiu, mốc. Rượu được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng uống rất êm, ngọt và có mùi thơm đặc trưng… Chính vì thế, gạo thơm của xã Tam Hưng luôn được người tiêu dùng đánh giá cao.