Các loại hạt, quả khô không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn là nguồn cung cấp protein vô cùng phong phú, nguồn chất xơ dồi dào, giàu chất béo lành mạnh thiết yếu cho cơ thể, nguồn khoáng chất đa dạng với hàm lượng cao như: sắt, canxi, đồng, kẽm, mangan, magie. Do vậy, càng ngày càng có nhiều nghiên cứu tiếp tục được công bố khẳng định những lợi ích sức khỏe của việc ăn các loại hạt và trái cây khô thường xuyên. FDA khằng định rằng thêm các loại hạt vào khẩu phần ăn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Mặt khác, một nghiên cứu của trường Đại học Harvard (Hoa Kì) kéo dài trong 30 năm theo dõi 119.000 người thường xuyên ăn các loại hạt mỗi ngày. Kết quả cho thấy những người này giảm nguy cơ tử vong 20% so với những người không bao giờ ăn các loại hạt. Các nhà nghiên cứu cho rằng các loại hạt có thể nâng cao tuổi thọ vì chúng chứa hàm lượng chất béo lành mạnh, protein, vitamin và chất chống oxy hóa cao.