Cây vừng còn gọi là cây mè, trong các vị thuốc người ta cũng quen gọi hạt vừng là hạt mè. Có hai loại, vừng đen và vừng trắng. Vừng đen bổ dưỡng và có nhiều dược tính hơn vừng trắng.
Tuổi già ho hen: Vừng 250g (rang), gừng sống 125g (ép lấy nước bỏ bã), dỉ đường, mật ong 125g (trộn đều nhau). Trộn vừng và nước gừng với nhau đánh đều, đem nấu một lần nữa. Sau khi nguội, trộn với dỉ đường và mật ong cho đều, bỏ vào lọ dùng dần. Ngày hai lần, mỗi lần một thìa canh. Uống với nước sôi vào sáng và tối.
Yếu sau khi ốm dậy, táo bón đau bụng chân tay yếu: Vừng đen rửa sạch, sẩy sạch, hong khô, rang chín, giã nhỏ, cho thêm mật ong đủ lượng quấy đều. Ngày ăn hai lần. Mỗi lần 10g. Dùng liên tục.
Chữa chứng đầy bụng: lấy một bát hạt vừng đen nấu cháo khi gần được cho vào một ít muối và một miếng vỏ quýt thái nhỏ, múc ra bát để nguội ăn rất công hiệu.
Chữa viêm đại tràng mãn tính: lấy hạt vừng đen sao cho bốc mùi thơm mới thôi. Mỗi lần dùng một thìa nhỏ với 1/3 thìa mật trộn đều uống. Ngày uống hai lần và uống liên tục 25-30 ngày thì khỏi.