- Nguồn gốc, xuất xứ
Cây nhãn tiêu da bò ban đầu có nguồn gốc từ Huế nên còn được gọi là nhãn tiêu Huế, nhãn quế. Sau đó được người dân mang về và nhân giống rộng rãi ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Địa hình sông nước chằng chịt, điều kiện khí hậu thuận lợi đã tạo điều kiện cho sự phát triển của loại cây ăn quả này.
Các tỉnh trồng nhiều nhãn tiêu và cho số lượng lớn xuất khẩu đó là Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre. Những ngày lộng gió, nhìn chùm nhãn tiêu đung đưa như mời gọi, hấp dẫn người tham quan mà trong lòng cũng thấy phấn chấn.
- Đặc điểm quả nhãn
Cái tên gọi nhãn tiêu da bò xuất phát từ việc lớp vỏ của quả có màu sẫm giống như màu da bò. Đặc biệt, phần vỏ của chúng khá mỏng, trong khi cùi bên trong dày và hột nhỏ.
Ngay từ lần thưởng thức đầu, bạn sẽ thấy có một mùi hương thơm mát tỏa ra, vị ngọt thanh cũng lưu lại trên đầu lưỡi rồi xuống cuống họng khiến bạn không thể nào quên.
Cây nhãn trồng càng lâu năm thì thịt càng dày, quả to, vị nhãn cũng ngọt và thơm đậm hơn. Nhãn mọc thành từng chùm, mỗi chùm nặng 1,5 - 2kg. Và người thu hoạch thường cắt theo chùm để gìn giữ sự tươi ngon của nhãn một cách tối đa.
Công dụng đối với sức khỏe
Chống oxy hóa cơ thể: Trong quả nhãn chứa nhiều vitamin C nên giảm khả năng mắc bệnh liên quan đến ung thư, tim mach, cao huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch trước các bệnh ho, cảm cúm thông thường. Đặc biệt, việc ăn 100g nhãn mỗi ngày có thể cung cấp đủ 100% nhu cầu vitamin C cho phụ nữ và 93% lượng vitamin C cho nam giới.
Làm chắc khỏe xương khớp: Theo nghiên cứu của các chuyên gia, phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh có nồng độ thấp đối với các chất như đồng, mangan, natri, khi về già rất dễ bị loãng xương, sức khỏe kém. Việc bổ sung 10 quả nhãn khô mỗi ngày sẽ cung cấp đến 90% nhu cầu chất khoáng trong cơ thể.
Giảm sự thiếu máu: Vai trò này liên quan đến chất sắt trong cơ thể. Với những người hoạt động thể chất nhiều, phụ nữ mang thai, nữ giới đến tuổi dậy thì cần bổ sung nhiều sắt hơn cả. Vậy ăn nhãn có thể giúp bạn giải quyết điều này khi nó đáp ứng được 62% nhu cầu hằng ngày.
Tốt cho thị lực: Riboflavin trong nhóm vitamin B là thành phần quan trọng, quyết định đến sức khỏe của mắt. Nếu không cung cấp đủ chất này thì có thể gây ra những vấn đề như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, rối loạn mắt. Hãy ăn khoảng 100g nhãn tươi mỗi ngày để cung cấp 0,14mg riboflavin tăng cường cho mắt nhé.
Giảm được sự căng thẳng: Chất dinh dưỡng trong quả nhãn có thể kích thích tim mạch, lá lách hoạt động tốt nhất. Từ đó, quá trình lưu thông máu, tạo hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh, giảm triệu chứng mệt mỏi, cải thiện tập trung hiệu quả. Hơn thế nữa, ăn nhãn cùng giúp bạn ngủ ngon hơn nhờ giảm suy nhược thần kinh.