Các nghiên cứu hiện đại chỉ ra, trong dọc mùng có chứa nước, carbonhydrat, canxi, kali, photpho, magie, sắt, đồng, các loại vitamin B1, B2, PP, protein… Hầu hết các thành phần này đều tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là chất xơ trong dọc mùng.
Theo Đông y, dọc mùng có tính mát, vị nhạt. Cả thân cây được sử dụng đúng cách sẽ giúp tiêu đờm, tiêu ứ, thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm ho, trị ghẻ lở, dị ứng.
Vậy cụ thể dọc mùng có tác dụng gì? Với những thành phần dinh dưỡng trong dọc mùng từ y học hiện đại và y học cổ truyền có thể chỉ ra một số công dụng điển hình của rau dọc mùng đối với sức khoẻ con người như:
- Giúp thấm hút chất béo, giúp giảm cân hiệu quả.
- Giảm và cản trở sự hấp thụ cholesterol cho cơ thể.
- Giúp chữa bệnh sởi cho trẻ em.
- Điều trị mẩn ngứa, dị ứng…