Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, trong thành phần của chuối già xanh có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao. Cụ thể trong 100gr chuối xanh có chứa:
+ Nước 74,91gr; năng lượng 89 calo, protein 1,09gr; chất béo 0,03gr; carbohydrate 22,84gr; chất xơ 2,6gr; đường 12,23gr.
+ Canxi 5mg; photpho 22mg; sắt 0,26mg; kali 358mg; kẽm 0,15mg; natri 1mg.
+ Hàm lượng Vitamin C 8,7mg, vitamin A 64 IU; VTM E 0,1mg; VTM K 0,5mg, VTM B6 0.67mg.
+ Thiamin 0,031mg; riboflavin 0,073mg; niacin 0,665mg, folate 20mg.
Mang nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng, chuối già xanh có thể giúp bổ sung chất bổ, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Sau đây là những công dụng mà chuối xanh có thể đem đến bạn có thể tham khảo.
Trong chuối xanh có chứa thành phần tinh bột trơ, pectin rất tốt cho quá trình nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của con người. Khi sử dụng chuối xanh, vi khuẩn đường ruột sẽ lên men 2 loại chất xơ đó và chuyển thành axit béo có tác dụng điều trị nhiều chứng bệnh đường tiêu hóa như: chướng hơi, đau bụng, dạ dày … hiệu quả.
Đối với những người đang trong tình trạng muốn giảm cân có thể sử dụng chuối già xanh để thực hiện mục tiêu này cho mình. Nguyên do là bởi trong chuối xanh có chứa hai loại chất xơ bổ ích (pectin và tinh bột trơ). Hai loại chất xơ này sẽ tạo nên cảm giác no nhanh sau bữa ăn. Chính vì thế, nó sẽ khiến người béo ăn ít hơn, giảm cảm giác thèm ăn, cảm giác đói và từ đó sẽ giúp giảm cân nhanh nhất.
Trong quả chuối xanh có chứa hàm lượng chất tinh bột trơ cao. Chất này cũng đóng góp công không nhỏ trong quá trình giảm nồng độ triglyceride và cholesterol trong huyết tương giúp tim hoạt động hiệu quả hơn.
Ngoài ra, thành phần kali trong chuối già xanh cũng sẽ giúp cơ thể được ổn định huyết áp một cách tốt nhất.
Tinh bột trơ và pectin được coi là những thành phần đem đến nhiều công dụng nhất của chuối già xanh. Hai chất này cũng có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu của người dùng sau mỗi bữa ăn.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong chuối xanh có lượng đường huyết GI rất thấp (chỉ 30). Điều này giúp cho cơ thể giảm lượng đường huyết, vấn đề rất quan trọng trong hỗ trợ điều trị bệnh về đái tháo đường.
Việc ngăn ngừa tiêu chảy và điều trị chứng bệnh này cũng là nhờ hai thành phần pectin và tinh bột trơ trong chuối xanh. Nó sẽ giúp cho phân trở nên cứng hơn và chống lại các vi khuẩn gây tiêu chảy trong đường ruột.
Hiện nay, chứng bệnh đột quỵ không chỉ xảy ra ở những người già mà người trẻ tuổi cũng có thể gặp phải. Nguyên nhân một phần do chế độ dinh dưỡng và làm việc với tần suất khá cao.
Trong thành phần của chuối già xanh luộc có chứa chất chống oxy hóa sẽ giúp cho cung cấp oxy có lợi để sản sinh lượng acid nitric trong cơ thể. Chính hợp chất này sẽ giúp cho mạch máu của người dùng được giãn nở hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.