Mô tả sản phẩm Miến Dong Phia Đén - Đặc Sản Cao Bằng
Miến dong Cao Bằng còn được gọi là miến dong Phia Đén hay miến dong Nguyên Bình vì xuất xứ của miến dong là huyện Nguyên Bình - Cao Bằng. Sợi miến dong Cao Bằng có màu hơi đen nhưng lại trong. Nhìn bề ngoài miến dong Cao Bằng không mấy được hấp dẫn nhưng lại lôi cuốn bao nhiêu người bởi hương vị tuyệt vời, đậm đà mùi dong ngon ngọt.
Miến dong Cao Bằng được làm 100% từ củ dong riềng được trồng trên các sườn núi huyện Nguyên Bình vì thế miến dong Cao bằng đậm đà mùi dong, sợi miến dai, giòn dù bạn nấu lại lần hai thì sợi miến vẫn dai chứ không mềm nhũn như các loại miến khác.
Quy trình chế biến
-
Đầu tiên, chọn những củ dong riềng loại to, đều và già. Sau đó cắt các rễ rồi sửa sạch, nghiền nát, lọc lấy tinh bột.
-
Tinh bột được lọc nhiều lần đến khi đạt độ trắng như mong muốn là cho vào để nấu. Điều quan trọng ở công đoạn này là tỷ lệ nước pha khi nấu bột. Bột đổ vào trong nước có tỷ lệ 90-93% là nước sôi và 7-10% là nước lã, khuấy đều bột đến khi bột chín, sánh thì cho vào khuôn ép thành sợi. Ép xong cho những sợi miến ra phên đem phơi ngoài nắng, tránh bụi bẩn. Sợi miến khô thì bó thành các bó nhỏ, đóng vào túi nilon để nơi thoáng mát.
Cách thưởng thức và bảo quản
-
Với hương vị thơm ngon thì miến dong Cao Bằng được dùng chế biến thành những món ngon làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Vì thế miến dong được xem là đặc sản Cao Bằng không thể thiếu được chế biến trong các dịp lễ.
-
Miến dong được bọc trong túi nilon để nơi khô ráo, thoáng mát.
Bạn rất thích ăn các món ngon chế biến từ miến thì còn chần chừ gì mà không mua cho mình những gói miến ngon nhất nhỉ. Hay tại sao bạn không mua đặc sản đầy hấp dẫn này làm quà gửi đến người thân? Tuy đơn giản mà ý nghĩa đấy nhé.