Trứng cút mặc dù có kích thước nhỏ nhưng lại có lượng protein, vitamin B cao hơn trứng gà và lượng chất lecithin, đồng, coban, niacin, các axit amin thiết yếu cao hơn so với các loại trứng khác.
Trứng cút không chỉ được sử dụng nhiều trong các món ăn bổ dưỡng mà còn được dùng trong các bài thuốc và là một trong những nguyên liệu thiên nhiên được sử dụng trong nền công nghiệp mỹ phẩm.
Theo Đông Y, trứng cút có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí. Thường được sử dụng để tẩm bổ khi bị bệnh lâu ngày dẫn đến khí huyết hư nhược, tiêu hóa kém, sản phụ suy nhược sau khi sinh con.
Thông thường, số lượng trứng cút mà người lớn nên dùng mỗi ngày là từ 5-8 quả, còn trẻ nhỏ thì chỉ nên dùng từ 2-4 quả.